Watanzania
wameshauriwa kufuga na kula nyama ya panya aina ya ndezi kwa kuwa nyama
hiyo haina mafuta mengi na pia ina virutubisho muhimu.Ndezi ni aina ya
panya jamii ya nungunungu na pimbi, wakiwa wa aina mbili, ambapo wadogo
huwa na uzito wa kati ya kilo nne hadi sita na wakubwa hufikia hadi kilo
tisa. Wanyama hao hupendelea kuishi kwenye maeneo yanayolimwa mashamba
ya miwa, ulezi na mpunga.
Mhadhiri
Mwandamizi wa SUA, Idara ya Uzalishaji, Mirende Matiko alisema kuwa
ingawa wanyama hao wanafugwa kwa wingi katika nchi za Afrika Magharibi,
hapa nchini ufugaji wake unakabiliwa na changamoto nyingi.“Wakulima wetu
hapa tunawapa wafuge, siku chache baadaye ukienda utaambiwa walikufa,
lakini ukiwauliza majirani wanakuwambia ‘jamaa aliwachinja’, ni sawa na
kumpa mkulima mbegu halafu anakula,” alisema Matiko.
Akizungumzia
namna nyama hiyo inavyoliwa, Matiko alisema: “ Nyama yake ina
viinilishe vingi, yanatupwa manyoya na miguu yake tu, vitu vingine vyote
vinaliwa. Tena utumbo ndiyo mtamu sana, si unajua wanakula nyasi tu.”
Pia Alisema wanyama hao wana faida nyingi kiuchumi ikiwamo kuongeza pato
la kaya, kuchangia uwindaji endelevu, kutunza bioanuwai pia nyama yao
ni gharama nafuu, ikilinganishwa na nyingine.
Mtu
akitaka kufuga wanyama hao anatakiwa kuwa na banda madhubuti lenye
ubora, chakula na maji safi yawepo bandani muda wote na upandishaji
ufanyike katika muda mwafaka. Wafugaji wakiwataka kuwakamata wanyama
hao kwa umakini wanatakiwa kutumia chandarua, kuepuka kusababisha
majeraha. (mwananchi, may 25)
No comments:
Post a Comment